Tác hại ô nhiễm tiếng ồn

Tác hại ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa tiếng ồn ở nơi làm việc và nguy cơ bị bệnh tim. Kết quả cho thấy, tiếng ồn càng lớn, nguy cơ bị bệnh tim mạch càng cao.

Tiếng ồn tác động đến tai, sau đó tác động đến hệ thần kinh trung ương, rồi đến hệ tim mạch, dạ dày và các cơ quan khác, sau đó mới đến cơ quan thích giác. Tác động của tiếng ồn phụ thuộc vào tần số và cường độ âm, tần số lặp lại của tiếng ồn.

Tiếng ồn thấp hơn dường như kiềm chế hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, giúp giảm nhịp tim và làm giãn các mạch máu. Trong khi đó, những tiếng ồn lớn dường như làm tăng tốc hệ thống thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim, co thắt mạch máu.

Tiếng ồn càng lớn, nhịp tim càng tăng cao, và ngay cả những tiếng ồn dưới 65 decibel như trong một cuộc trò chuyện bình thường cũng làm nhịp tim tăng lên đáng kể.

Với từng người thì ảnh hưởng của tiếng ồn lên tim mạch là rất nhỏ, nhưng đối với toàn bộ dân số thì đây là một vấn đề khá quan trọng.

Các chuyên gia y tế cho rằng, con người có thể nghe được âm thanh từ 16 đến 20.000 Megahec (Hz) và nghe tốt nhất là từ 500 đến 4.000 Hz. Tuy nhiên, trên thực tế, những tiếng ồn trong các dây chuyền sản xuất của nhiều nhà máy xí nghiệp, công trường xây dựng, làng nghề tư nhân là rất lớn. Trong khi đó, rất ít NLĐ tại đây sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động đề hạn chế tiếng ồn tác động trực tiếp vào tai. Trong môi trường lao động công nghiệp, người công nhân phải làm việc khi tiếng ồn cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép 85 dBA trong 8 giờ/ngày và kéo dài trên 3 tháng thì có nguy cơ bị Điếc nghễnh ngãng. Điếc nghễnh ngãng sẽ không thể hồi phục, ngay cả khi không còn chịu tác động của ô nhiễm tiếng ồn.

Theo kết quả nghiên cứu về tác động tiếng ồn của Tổ chức Y tế thế giới thì tiếng ồn quá mức cho phép làm giảm hiệu suất làm việc đối với những người làm việc bằng trí óc, làm tăng nhịp thở và tăng thân nhiệt dẫn đến tăng nhịp đập của tim. Tiếng ồn quá mức còn gây đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi dẫn đến suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ. Nếu bị nặng có thể dẫn đến các rối loạn tâm thần và bị điên, điếc vĩnh viễn…

Tiếng ồn tác động trực tiếp tới công nhân vận hành máy móc công nghiệp hoặc hoạt động trong môi trường xây dựng. Các nhà quản lý cần trang bị Máy đo độ ồn để xác định độ ồn do máy móc gây ra, giảm ảnh hưởng, tác hại tới người xung quanh.

Related Posts: