Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế

Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế - Bồn Rửa Mắt Khẩn Cấp

Khi các tiến bộ y tế tiếp tục phát triển, quá trình rửa mắt trong các tình huống khẩn cấp không hoàn toàn phù hợp. Rửa nước với các dòng nước tiếp xúc với mắt ở góc ngoài và khóe mắt, chảy vào bên trong về phía mũi là hoàn toàn trái ngược với cách các chuyên gia y tế rửa mắt.

Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế

Tìm hiểu về dung dịch rửa ở góc trong của mắt

Một chấn thương có thể thay đổi cuộc sống ngay lập tức. Theo Hội đồng An toàn Quốc gia, thương tích nghề nghiệp xảy ra cứ 7 giây một lần ở Hoa Kỳ. May mắn thay, qua nhiều năm, quy định nghiêm ngặt và mối quan tâm ngày càng tăng đối với sức khỏe và hạnh phúc của công nhân viên đã dẫn đến những tiến bộ trong các quy trình, sự đảm bảo an toàn và phương thức sơ cứu để điều trị cho người bị thương. Phong trào này đã có tác động sâu sắc đến các thiết bị khẩn cấp, bao gồm cả ngành công nghiệp (bồn) rửa mắt.

Vào đầu những năm 1900, người ta nói rằng một công ty năng lượng nổi tiếng đã tạo ra bồn rửa mắt khẩn cấp đầu tiên bằng cách lấy hai đầu từ vòi phun nước và đặt chúng ở hai bên đối diện với bồn rửa mặt với ống dẫn nước chảy đến cả hai đầu (xem ảnh). Khi được kích hoạt, dòng nước tạo thành một vòm kép hướng nước từ chu vi ngoài của bồn rửa đến trung tâm. Một nạn nhân bị thương sẽ đặt khuôn mặt của họ vào hai dòng suối và tưới cả hai mắt cùng một lúc. Đó là một khái niệm tuyệt vời và đã đưa ngành công nghiệp an toàn lên một tầm cao mới trong những năm tiếp theo.

 

Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế - Bồn Rửa Mắt Khẩn Cấp
Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế – Bồn Rửa Mắt Khẩn Cấp

Tuy nhiên, khi các tiến bộ y tế tiếp tục phát triển, quá trình rửa mắt trong các tình huống khẩn cấp không hoàn toàn phù hợp. Rửa nước với các dòng nước tiếp xúc với mắt ở góc ngoài và khóe mắt, chảy vào bên trong về phía mũi là hoàn toàn trái ngược với cách các chuyên gia y tế rửa mắt.

Hãy suy nghĩ về cách bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt. Cách thức chung là nghiêng đầu lại và đặt ống nhỏ giọt gần góc trong để các giọt nước chảy ra bên ngoài mắt và xuống bên ngoài má của bạn.

 

Hệ thống thuộc tuyến nước mắt (Lacrimal)

Để hiểu được logic đằng sau cách cộng đồng y tế đối phó với các tình huống nhiễm trùng mắt, trước tiên bạn nên hiểu hệ thống của mắt. Mắt người được trang bị một cơ chế bôi trơn và làm sạch tự động, được gọi là hệ thống lacrimal (thuộc tuyến lệ) (xem minh họa). Nó bao gồm tuyến lệ trong đó tạo ra nước mắt, các ống dẫn nước mắt chảy từ tuyến lệ tới bề mặt mắt, và điểm dưới đáy là các ống dẫn dịch truyền chất lỏng dư thừa ra khỏi bề mặt mắt.

Quan trọng hơn, các điểm tuyến lệ dẫn chất lỏng dư thừa trực tiếp vào khoang mũi. Quá trình này là lý do tại sao mũi của bạn chảy nước khi bạn khóc.

 

Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế - Bồn Rửa Mắt Khẩn Cấp
Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế – Bồn Rửa Mắt Khẩn Cấp

 

Mí mắt cũng đóng một vai trò quan trọng. Khi chúng ta chớp mắt, mí mắt lau giác mạc đẩy chất gây ô nhiễm và chất lỏng dư thừa về phía điểm dưới đáy – hoặc các rãnh của bề mặt mắt.

Nếu một chất độc hại nhiễm vào mắt, cơ chế làm sạch tự nhiên có thể hoạt động để buộc chất gây ô nhiễm thông vào khoang mũi, nơi nó có thể bị hít vào phổi hoặc nuốt phải.

 

Rửa mắt theo cách nhất quán về mặt y tế

Các chuyên gia y tế dạy và thực hành rửa mắt bằng cách đưa dung dịch rửa vào góc trong của mắt – nằm sát mũi – và để cho nó chảy ngang qua mắt tới cạnh ngoài. Trong thực tế, sự dẫn nước được thực hiện bằng cách di chuyển chất lỏng ra khỏi điểm tuyến lệ. Điều này ngược lại hướng dòng chảy của bồn rửa mắt truyền thống chảy nước từ bên ngoài vào, đẩy chất gây ô nhiễm về phía các góc bên trong của mắt, nơi những ống dẫn nước mắt, tuyến và kênh mí mắt nhạy cảm. Đẩy chất gây ô nhiễm về phía mũi không chỉ có nguy cơ đưa chúng vào khoang mũi, mà còn có thể làm cho chất gây ô nhiễm tương tự được đưa vào mắt kia.

Phương pháp lý tưởng để rửa mắt trong bất kỳ mục đích sử dụng nào là sử dụng các sản phẩm tuân theo hướng dẫn y tế được phê duyệt. Các dòng nước rửa mắt bị đảo ngược tiếp xúc với mắt ở hốc mắt bên trong, hoặc góc, tiếp giáp với sóng của mũi. Do đó, các chất gây ô nhiễm bị cuốn ra khỏi hệ thống đường biên ở bên ngoài mắt, nơi lực hấp dẫn chiếm ưu thế và đưa chúng vào trong bồn rửa mắt (xem hình). Điều này bảo vệ thêm cho các cơ quan nội tạng có giá trị giúp giảm thiểu các chấn thương không cần thiết.

 

Dòng chảy thành từng lớp (laminar) để cho nạn nhân thoải mái hơn

Ngoài ra, việc sử dụng thiết kế dòng chảy laminar trong các dòng rửa mắt là một khuyến cáo y khoa khác. Một dòng chảy laminar là một trong đó không có sự hỗn loạn, bởi vì dòng được “xây dựng” trong các lớp. Sự bất ổn hoặc mâu thuẫn trong dòng chảy có thể tấn công mắt như là một thay đổi trong tổng áp lực, làm cho nạn nhân ít thoải mái hơn trong quá trình xả và ít có khả năng rửa mắt trong thời gian cần thiết. Cách tiếp cận tốt nhất là cung cấp chiều cao dòng chảy đều đặn,có thể đoán trước, thoải mái, bằng cách sử dụng các nguyên tắc thiết kế laminar.

 

Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế - Bồn Rửa Mắt Khẩn Cấp
Hãy rửa mắt như những chuyên gia y tế – Bồn Rửa Mắt Khẩn Cấp

Thời gian đang thay đổi, cũng như các cách thức thay đổi của các nhà sản xuất thiết bị rửa mắt khẩn cấp. Rửa mắt theo cách thức phù hợp với quy trình y tế cung cấp tình sự an toàn cho nạn nhân từ quan điểm thoải mái và hiệu quả trong một hoàn cảnh có thể không lý tưởng.


CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN:

» Tại sao nên sử dụng nguồn nước ấm cho thiết bị rửa khẩn cấp ?

» Cách sử dụng máy đo kiểm tra bồn rửa mắt khẩn cấp

» Sự khác biệt giữa Bồn rửa mắt khẩn cấp vòi sen (AXION) và vòi rửa mắt khác

Related Posts:

Đào tạo nhân viên sử dụng trạm rửa mắt như thế nào

Đào tạo nhân viên sử dụng trạm rửa mắt như...

Bồn rửa mắt khẩn cấp gắn tường

Bồn rửa mắt khẩn cấp gắn tường (Wall Mount Eyewash)...